Làm sao để trẻ vượt qua căng thẳng tâm lý mùa Covid

Trang chủ Làm sao để trẻ vượt qua căng thẳng tâm lý mùa Covid

Làm sao để trẻ vượt qua căng thẳng tâm lý mùa Covid

Tính tới thời điểm hiện tại đã trải qua thời gian hơn 1 tháng giãn cách xã hội, mọi người dân đều phải ở trong nhà, đồng nghĩa với các trẻ em khắp cả nước tạm dừng đến trường, và không gian sống, học tập, vui chơi bị thu hẹp rất nhiều. 

Có không ít bé không quen với việc suốt ngày ở nhà, không được đi công viên hay đến trường tham gia các hoạt động vui chơi cùng bạn bè. Nếu các bố mẹ đang rất lo lắng không biết phải làm sao thì hãy tham khảo theo những lời khuyên từ Tổ chức Y tế Thế giới như sau:

Giải tỏa stress và lo âu cho trẻ, cách nào?

1. Quan tâm và lắng nghe các lo lắng của con

Bé có thể phản ứng với căng thẳng theo nhiều cách khác nhau như trở nên đeo bám, lo lắng, thu mình, tức giận hoặc dễ bị kích động, tè dầm nhiều hơn, v.v. Ba mẹ hãy cảm thông, lắng nghe các lo lắng của con, nói chuyện nhẹ nhàng và trấn an con, dành cho con thêm tình yêu và sự quan tâm.

2. Luôn để con gần gia đình, người thân

Cố gắng để con luôn được ở gần ba mẹ hoặc người chăm sóc hoặc cố gắng giữ con gần bên gia đình trong phạm vi có thể.

Nếu xảy ra sự tách biệt (ví dụ: nhập viện, cách ly,…), hãy đảm bảo bé được liên lạc thường xuyên với người thân (ví dụ: qua điện thoại).

3. Duy trì thói quen tốt hàng hàng ngày của con

Ba mẹ cần giúp bé giữ lại thói quen và lịch trình sinh hoạt hàng ngày càng nhiều càng tốt hoặc có thể tạo ra những thói quen mới trong môi trường mới đảm bảo cân bằng giữa việc học tập và vui chơi thư giãn an toàn.

4. Giải thích cho con về các thực tế đang diễn ra

Ba mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu rõ tình hình dịch bệnh đang diễn ra đồng thời dạy con các phương pháp giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh bằng những từ ngữ mà con có thể hiểu tùy thuộc vào độ tuổi của con.

Việc diễn giải cần được thể hiện khéo léo bằng cách đi kèm giải pháp bảo đảm. Ví dụ: một thành viên gia đình hoặc trẻ bắt đầu cảm thấy không khỏe. Khi đó bạn có thể giải thích với con rằng cần phải đến bệnh viện một thời gian để các bác sĩ có thể giúp cảm thấy tốt hơn. Điều này giúp trẻ suy nghĩ theo hướng tích cực, tránh được căng thẳng không đáng có.