Gia đình nhà mình làm gì mùa Covid-19

Trang chủ Gia đình nhà mình làm gì mùa Covid-19

Gia đình nhà mình làm gì mùa Covid-19

14 – May, 2 phút đọc

Làm gì trong mùa COVID?

Đại dịch COVID-19 đã, đang và sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tăng trưởng kinh tế thế giới, đặc biệt là đe dọa tới tính mạng con người. Rất nhiều nơi, chính phủ không thể kiểm soát nổi sự gia tăng chóng mặt về số ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ở Việt Nam, tất cả mọi người dân đều phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người. Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch thì quan trọng nhất các gia đình phải hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Bây giờ không những không nên đi du lịch, mà còn phải tối thiểu hóa việc ra đường, ở nhà suốt thế này thì ngột ngạt quá. Vậy, giải pháp nào cho mùa “Cô vy”?

Không cần bàn cãi thì chắc chắn điều đầu tiên mọi người nghĩ đến dù rằng dịch bệnh không ai mong muốn nhưng chúng ta có thời gian nhiều hơn dành cho gia đình nhỏ của mình. Vì thế điều cần quan tâm lúc này chính là phải tận dụng khoảng thời gian ấy như thế nào.

Tập thể dục gia đình

Ngoài tập thể dục để rèn luyện sức khỏe thì tập thể dục gia đình giúp tạo sự gắn kết giữa các thành viên với nhau dẫu cho sự cách biệt tuổi tác. Tản bộ, chạy bộ, tập các động tác yoga cơ bản, tập squat, nhảy theo nhạc,… là những gợi ý để các gia đình thực hiện.

Hướng dẫn con làm việc nhà

Trẻ em khi tự lập từ sớm sẽ giúp con có tính tự giác cao và có ý thức văn minh trong cuộc sống. Bố mẹ nên chỉ cho bé sắp xếp phòng riêng gọn gàng, quét nhà, lau bàn ghế, nhặt rau, làm bánh,… Đặc biệt là rèn luyện cho con ý thức giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, không bày bừa, xả rác.

Học cùng con

Một đứa trẻ muốn phát triển toàn diện thì sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường là vô cùng cần thiết. Nhưng trên thực tế rất nhiều gia đình vì bận rộn nên giao phó hết sự dạy dỗ cho nhà trường mà không biết rằng yếu tố giáo dục gia đình quyết định tới 75% còn yếu tố giáo dục trong nhà trường cao nhất chỉ chiếm 25%.

Đa dạng trong chế biến món ăn và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Một trong những yếu tố giữ lửa cho gia đình chính là bữa ăn. Thường ngày chắc hẳn các ông bố, bà mẹ không có thời gian để nghĩ ra hay học thêm những món ăn cầu kỳ mà chỉ cần ăn đủ bữa là đủ. Bên cạnh việc biến hóa món ăn đa dạng thì cũng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cả gia đình, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Giành thời gian để giải trí

Tìm một bộ phim rồi cùng xem với nhau, nghe những bản nhạc mới, đọc sách cùng con, mua sắm lại những vật dụng đã cũ, may (đan) áo,… Những điều tưởng chừng rất dễ thực hiện nhưng nếu thực hiện cùng nhau, cho nhau thì sẽ trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều.

Cập nhật tin tức

Một điều rất quan trọng và cần thiết đó là các gia đình phải thường xuyên cập nhật những tin tức thời sự nói chung và thông tin về tình hình dịch bệnh nói riêng. Vì những vấn đề đó ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta dù trực tiếp hay gián tiếp.

Trau dồi kiến thức nuôi dạy con

Thiên chức làm mẹ là một trải nghiệm rất thiêng liêng của người phụ nữ. Để thực hiện thiên chức ấy thì còn phải đi kèm với trách nhiệm. Kiến thức của bản thân, kiến thức từ người đi trước thôi chưa đủ mà phụ huynh còn cần phải tham khảo từ những chuyên gia uy tín. Để không tốn nhiều chí phí cho việc tìm đến chuyên gia thì các trang web mạng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của mọi người, mọi nhà. Vấn đề đặt ra là các gia đình phải sáng suốt lựa chọn xem trang nào là chính thống, trang nào lừa đảo. Ngoài tham khảo trên trang web Vietbabyfair.com.vn thì các gia đình có thể tải app “theAsianparent: Mang thai và nuôi con khỏe mạnh” và Beyeu App trên Google play hoặc App store, hay tìm kiếm thông tin tại: Webtretho.com và Eva.vn.

Chúc các gia đình luôn khỏe mạnh trong mùa dịch và luôn dõi theo các bài viết của Vietbaby.

  • Được viết bởi: Vietbaby 2021