Chăm con mùa dịch năm 2021

Trang chủ Chăm con mùa dịch năm 2021

Chăm con mùa dịch năm 2021

20-May, 3 phút đọc

Chăm con mùa dịch!

Ở bài viết trước các gia đình đã cùng Vietbaby tìm hiểu “Làm gì trong mùa COVID?” Hôm nay chúng ta tiếp tục xoay quanh chủ đề này nhưng sâu hơn về vấn đề chăm con mùa dịch.

Như Vietbaby đã phân tích, trong thời điểm nhạy cảm hiện nay, mọi người phải chủ động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và không tụ tập đông người, tận dụng thời gian nhiều hơn giành cho gia đình của mình: cùng tập thể dục tăng cường thể chất, cùng giải trí giải tỏa áp lực, trau dồi kiến thức nuôi dạy con, học cùng con, hướng dẫn con làm việc nhà, cùng nhau thưởng thức những món ăn đa dạng – đầy đủ dưỡng chất và không quên cập nhật tin tức liên tục. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Đối với lứa tuổi sơ sinh

Ở giai đoạn này hệ miễn dịch của trẻ còn kém, dễ bị các tác nhân gây hại và virus xâm nhập. Vì thế bố mẹ cần hạn chế hôn trẻ, đặc biệt là không hôn ở miệng. Bởi lẽ, chúng ta sẽ không biết miệng của chúng ta có chứa những vi khuẩn, virus gì. Thay vì hôn, người thân có thể nắm tay (khi đã rửa tay thật sạch trước khi chạm vào bé).

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là dùng hành động thân mật với trẻ: ôm, hôn.

Đưa con đi tiêm vaccine đúng thời điểm để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất, dựa trên cách hệ thống miễn dịch của trẻ phản ứng với vaccine ở các độ tuổi khác nhau và khả năng bé bị phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh cụ thể. Điều này đảm bảo trẻ được bảo vệ khỏi 14 bệnh có thể nghiêm trọng vào đúng thời điểm dễ bị mắc bệnh nhất.

Nên duy trì cho bé bú bằng sữa mẹ tới khi bé tròn 2 tuổi để tăng cường hệ miễn dịch thụ động (0-6 tháng tuổi) và tạo điều kiện để phát triển hệ miễn dịch chủ động ở trẻ (6 tháng-3 tuổi).

Vệ sinh răng miệng, thân thể cho bé thường xuyên. Chú ý giữ ấm cho bé khi trời lạnh, ăn mặc thoáng mát khi trời oi bức.

Đối với lứa tuổi nhà trẻ và tiểu học

Ở giai đoạn này bé đã hình thành hệ miễn dịch chủ động và có thể tự làm được những công việc đơn giản. Bố mẹ cần hướng dẫn, rèn luyện cho trẻ thói quen vệ sinh cá nhân: rửa tay thường xuyên, nhất là những thời điểm: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi cầm đồ chơi, sau khi vui chơi xong. Bố mẹ cần chú ý đảm bảo đồ chơi của bé luôn sạch sẽ.

Đặc biệt khi trẻ đã quen với môi trường học tập, coi giáo viên là thần tượng, thầy (cô) nói gì cũng đúng. Nên bố mẹ cũng phải gương mẫu: rửa tay thường xuyên, không xả rác bừa bãi, tránh tiếp xúc gần, che miệng khi ho – hắt hơi và đeo khẩu trang khi ra đường để tránh trẻ sẽ không tin tưởng và nghe theo chúng ta.

Trang bị cho con kiến thức về dịch COVID-19 để con hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe, từ đó trẻ có thái độ lên án những cá nhân không tuân thủ việc đảm bảo an toàn phòng-chống dịch, trẻ cũng sẽ không học tập và làm theo những hành vi xấu ấy.

Con khỏe mạnh, bố mẹ yên tâm. Chúc các gia đình sẽ chăm con mình cùng Vietbaby thật tốt nhé!

  • Được viết bởi Vietbaby Fair 2021